ทำไมคนมีหนวดเคราจึง หัวล้าน
ทำไมคนมีหนวดเคราจึง หัวล้าน

ทำไมคนมีหนวดเคราจึงหัวล้าน?

เคยสังเกตไหมว่า คนที่มีหนวดเครา หรือขนตามรักแร้มากเป็นพิเศษ มักจะศีรษะล้านก่อนวัยอันควรอาการเหล่านี้เกิดจากฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่า testosterone ซึ่งมีบทบาททำให้ลักษณะความเป็นชายเด่นชัดขึ้น เช่น ความต้องการทางเพศ การมีหนวดเครา ดังนั้น คนที่หนวดเครามาก มักเป็นผลมาจากการทำงานของ testosterone นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เมื่อฮอร์โมน testosterone ไปจับกับ 5-Alpha reductase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่พบตามผิวหนังที่ศีรษะ จะกลายสภาพเป็นฮอร์โมน DHT (dihydrotestosterone) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการศีรษะล้าน

ฮอร์โมน DHT นี้ จะเข้าไปยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผมที่ต่อมรากผม ทำให้เส้นผมที่งอกใหม่มีขนาดเล็กและไม่แข็งแรง หลุดร่วงง่าย และต่อมรากผมก็เริ่มหยุดการสร้างเส้นผมด้วยเช่นกัน ผมจึงค่อยๆ บางลงจนศีรษะล้านในที่สุด

จากปัจจัยด้านกรรมพันธุ์ที่ทำให้ผมร่วงและศีรษะล้านอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เมื่อเรารู้สาเหตุแล้ว เราสามารถบรรเทาอาการโดยการแก้ปัญหาที่สาเหตุได้ โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน DHT ที่บริเวณต่อมรากผม จึงช่วยให้ต่อมรากผมสามารถผลิตเส้นผมที่หนา และแข็งแรงได้ตามปกติ ผมจึงหนา แข็งแรง และไม่หลุดร่วงง่าย

ที่สำคัญควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคืองต่อหนังศีรษะ ปราศจากสารเคมี อย่าง AloEx ประกอบด้วยสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติกว่า 30 ชนิด ช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน DHT โดยไม่ส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ และบำรุงสุขภาพหนังศีรษะให้ชุ่มชื้นสุขภาพดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://bit.ly/1TQSeEL http://bit.ly/1OYbTxx, http://bit.ly/1QNUKHz http://bit.ly/1M1IE0S http://wb.md/1T0Mtnl http://bit.ly/22xYAMB http://bit.ly/1U0AVCV

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง