ผงชูรส ศัตรูร้ายแฝงกายทำร้ายเส้นผม?

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้ยินคำห้ามว่า “อย่ากินผงชูรส เดี๋ยวผมร่วง” มาแน่ๆ แต่ว่าข้อห้ามนี้เป็นจริงแค่ไหน วันนี้แอดมินมีคำตอบมาให้ทุกคนอ่านกันค่ะ จะได้รู้กันสักทีว่าผงชูรสเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงผมบางจริงหรือเปล่า

ผงชูรส หรือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องปรุงที่องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกาได้จัดให้เป็นสารที่ปลอดภัยเหมือนเกลือ และน้ำส้มสายชู ผงชูรสประกอบด้วยโซเดียมและกรดกลูตามิก โดยโซเดียมคือเกลือ ส่วนกรดกลูตามิกคือ กรดอะมิโนชนิดหนึ่งซึ่งเป็นส่วนประกอบของโปรตีน แม้ผงชูรสจะมีสารดังกล่าวเป็นส่วนประกอบ แต่ผงชูรสก็ยังเป็นเครื่องปรุงที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการใดๆ เลยแม้แต่น้อย แต่เป็นตัวกระตุ้นปุ่มรับรสที่ลิ้นให้ไวต่อการรับรสของอาหารยิ่งขึ้น หรือเรียกง่ายๆ ว่าช่วยให้เราคิดว่าอาหารรสชาติอร่อยมากขึ้นนั่นเอง

แม้ผงชูรสจะไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ แต่ถ้าถามว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ ข้อมูลงานวิจัยในปัจจุบันได้จัดว่าการบริโภคผงชูรสว่าไม่เป็นอันตรายค่ะ (ยกเว้นกับคนที่แพ้ผงชูรสนะคะ) เพียงแต่ต้องระวังว่าผงชูรสที่ใช้ประกอบอาหารนั้นต้องเป็นผงชูรสแท้เท่านั้นนะคะ

ผงชูรสเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงผมบางจริงหรือไม่?

คำตอบคือไม่จริงค่ะ เพราะผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบาง ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากพันธุกรรม หรือเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจนในร่างกายที่มีสูงเกินไป รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกกับหนังศีรษะ แต่คนมักโยงปัญหานี้ไปกับอาหารการกิน ซึ่งผงชูรสเป็นเครื่องปรุงที่มีผลสื่อประสาทเพื่อกระตุ้นการรับรส ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมหรือระดับฮอร์โมนที่มีผลต่อเส้นผมค่ะ

ที่นี้ก็ทราบกันแล้วใช่มั้ยคะว่าผงชูรสไม่เป็นอันตรายต่อเส้นผม แต่ต่อให้ศัตรูเส้นผมหายไปหนึ่ง แต่เส้นผมก็ยังมีศัตรูอื่นๆ อีกมากค่ะ อย่างศัตรูใกล้ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนผสมจากสารเคมี ที่ต่อให้คุณไม่แพ้ สารเคมีพวกนี้ก็เข้าไปสะสมตามเส้นผมและหนังศีรษะ บ้างก็เข้าไปอุดตันรูขุมขน เป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงผมบาง แอดมินจึงแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นแชมพูหรือเซรั่ม ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติดีกว่าค่ะ เพื่อเป็นการดูแลเส้นผมของเราในระยะยาวค่ะ

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง