เลือกแชมพูยังไงไม่ให้ผมร่วง
เลือกแชมพูยังไงไม่ให้ผมร่วง

เลือกแชมพูยังไงไม่ให้ผมร่วง

สาวๆ รู้มั้ยคะว่าบางทีการที่เราไม่ได้มีพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะแต่ผมก็ยังขาดหลุดร่วงจนน่าสงสัย… นั่นอาจจะมีสาเหตุมาจากผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่เราใช้ก็ได้นะคะ เพราะในผลิตภัณฑ์บำรุงผมโดยส่วนใหญ่แล้ว จะมีสารเคมีบางตัวที่แอบทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะเราอยู่ วันนี้ แอดมินเลยนำ 4 สิ่งควรรู้ก่อนเลือกซื้อแชมพูมาฝากกันค่ะ 🌿

ดูให้ดีๆ ว่ามีสาร Sodium Lauryl Sulfate (SLS) มั้ย

สาร SLS เป็นสารเคมีประเภทซักฟอกและลดแรงตึงผิว มีคุณสมบัติที่ช่วยในการทำความสะอาดได้ดี จึงนิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ซักล้างต่างๆ รวมไปถึงแชมพู แต่เจ้าสารตัวนี้มีข้อเสียคือแม้จะใช้ความเข้มข้นต่ำ แต่ก็อาจเป็นอันตรายและส่งผลให้เกิดอาการระคายเคือง มีผื่นคัน และผมร่วงได้ หากสะสมไปนานๆ อาจทำให้แพ้รุนแรงได้ค่ะอย่างไรก็ตาม ยังมีสารเคมีที่เรียกว่า Sodium Laureth Sulfate (SLES) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายกับ SLS แต่มีความอ่อนโยนมากกว่า และนิยมนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก แชมพูที่มีส่วนผสมของ SLES จะอ่อนโยน ปลอดภัย และไม่ระคายเคือง ดังนั้น เลี่ยงแค่ SLS ก็พอ ส่วนตัว SLES ใช้ได้แบบไร้กังวลค่ะ

มี Silicone ก็ดี …แต่ถ้าไม่มีจะดีกว่า

Silicone คือสิ่งที่ช่วยให้ผมนุ่มลื่น เงาสลวย พบมากในครีมนวดผม แต่ก็มีในแชมพูบางตัวด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่ว่าผมเราจะพันกันหนักแค่ไหน Silicone ก็เอาอยู่ แต่ใต้ความนุ่มลื่นและเงางามก็มีปัญหาซ่อนอยู่ ซึ่งก็คือปัญหาอุดตันนั่นเอง Silicone จะเข้าไปอุดตันบนหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้น จนแห้งและขาดร่วงในที่สุด บางคนมีรังแคตามมาด้วย

เลี่ยง Paraben

พาราเบนเป็นสารกันเสียที่นิยมนำมาใส่ในแชมพู และผลิตภัณฑ์ต่างๆ แม้ว่าจะยังไม่มีบทสรุปที่ชัดเจนว่าอันตรายต่อร่างกายมากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับคนแพ้ง่าย หรือคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบนติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจมีอาการแพ้ ระคายเคือง และตกค้างบนหนังศีรษะจนส่งผลให้ผมขาดหลุดร่วงได้

เลี่ยง Fragrance

เวลาใช้แชมพูที่มีกลิ่นหอมๆ มันชื่นใจนะคะ แต่ยั้งมือกันนิดนึง อย่าเพิ่งหยิบเพราะกลิ่นถูกใจ เพราะในแชมพูหลายๆ ขวดจะใส่น้ำหอมลงไปด้วย และนั่นก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมเสียจนมีการหลุดร่วงตามมาได้ค่ะ เนื่องจากน้ำหอมส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ด้วย ดังนั้น ถ้าใครแพ้ง่าย ไม่อยากผมร่วง แนะนำให้เลือกเป็นแบบที่มีไม่มีน้ำหอม หรือเป็นกลิ่นธรรมชาติแทนนะคะ

สำหรับหรับใครที่กำลังสับสนว่าให้เลี่ยงเยอะขนาดนี้และจะไปใช้แชมพูอะไรดีล่ะเนี่ย แนะนำ AloEx Original Shampoo เลยค่ะ เพราะปราศจาก SLS, Silicone, Paraben, Alcohol, Fragrance ปลอดภัย ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย ช่วย Detox หนังศีรษะ ขจัดความมันได้หมดจด ลดผมร่วง แถมยังช่วยบำรุงรากผมได้อีกด้วย ประโยชน์แน่นๆ แบบนี้ อย่ารอช้า ต้องลอง!

สั่งซื้อ AloEx Original Shampoo พร้อมรับส่วนลดสุดคุ้มอีกเพียบได้ที่

Facebook: AloExOfficial

LINE: @AloEx

จัดส่งฟรีทั่วประเทศค่ะ ^^Facebook: AloExOfficial

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง