สมัยนั้น ออเจ้าใช้อะไร “สระผม” กันรึ??
สมัยนั้น ออเจ้าใช้อะไร “สระผม” กันรึ??

สมัยนั้น ออเจ้าใช้อะไร “สระผม” กันรึ??

วันนี้ AloEx จะชวนมารู้จักกับสมุนไพรที่แม่หญิงการะเกดใช้สระผมกัน สมุนไพรแต่ละชนิดก็จะมีสรรพคุณต่างกันออกไป สมุนไพรบางชนิดอาจจะเคยได้ยินชื่อบ้าง แต่ทุกชนิดล้วนแล้วแต่มีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะทั้งสิ้นเลยเจ้าค่ะ จะมีตัวใดบ้าง เชิญออเจ้ามาดูกันเลยเจ้าค่ะ

1. ใบหมี่ หรืออีกชื่อ หมีเหม็น สมุนไพรแถบล้านนา หาได้เยอะที่จังหวัดน่าน คนโบราณจะเอาใบหมี่ต้มน้ำหรือจะขยี้ผสมน้ำก็ได้ จะได้กลิ่นหอมๆ แล้วเอาน้ำมาสระผม บางบ้านก็เอาใบหมี่มาหมักผม โดยเอาใบหมี่มาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำซาวข้าวแล้วหมักผม จะได้ผมที่นุ่มสวย ไม่มีรังแค ลดอาการคันหนังศีรษะ ลดการหลุดร่วงของเส้นผม และช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง

สมัยนั้น ออเจ้าใช้อะไรสระผมกันรึ

2. เฮนนา หรือ เทียนกิ่ง คนโบราณนิยมนำมาตำให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาน้ำที่ได้ ใช้ย้อมผมให้ดกดำเป็นธรรมชาติ แถมยังบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงอีกด้วย สมุนไพรนี้ ไม่ใช่แค่คนไทยที่ใช้นะ แต่เป็นที่นิยมอีกในหลายๆ ประเทศ เช่น อินเดีย เป็นสมุนไพรที่นำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ย้อมผมกันอย่างแพร่หลาย

สมัยนั้น ออเจ้าใช้อะไรสระผมกันรึ

3. ประคำดีควาย เป็นสมุนไพรธรรมชาติที่สามารถให้ฟองได้เอง คนโบราณจะทุบเอาเมล็ดด้านในออกมาแล้วเอามาถูๆ กับน้ำ ใช้ซักผ้า หรือสระผมก็ได้ หรือจะทุบพอแตกต้มกับน้ำประมาณ 1 ถ้วย เอามาหมักผมหรือสระผม แถมสรรพคุณก็ดีมากๆ คือช่วยลดผมร่วง รักษาโรคที่หนังศีรษะ ก็ได้เจ้าค่ะ

สมัยนั้น ออเจ้าใช้อะไรสระผมกันรึ

4. มะกรูด สาวโบราณใช้มะกรูดเผาไฟแล้วผ่าครึ่ง เอาผลมะกรูดมาขยี้กับเส้นผมและหนังศีรษะ หรือเอามะกรูดที่เผาไฟแล้วมาคั้นกับน้ำ นำมาชโลมที่หนังศีรษะ ได้เลยเจ้าค่ะ

มะกรูด

5. อัญชัญ สาวๆ โบราณจะนำมาขยี้ให้มีสีน้ำเงินหรือแช่ในน้ำสะอาดแล้วชโลมให้ทั่วผม บางคนก็เอามาผสมกับน้ำมะกรูด หรือ ส้มป่อย สระผม ทำให้ผมดกดำและชะลอการหงอกของเส้นผมได้ด้วยนะ ปัจจุบัน ก็มีความเชื่อที่ว่า เอาอัญชัญมาทาคิ้ว เพื่อให้คิ้วดกยังไงล่ะ

อัญชัน

6. ส้มป่อย สาวๆ โบราณใช้ตัวนี้ลดผมร่วงเลย โดยเอาฝักส้มป่อย มาบิให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแช่น้ำไว้ซัก 30 นาที แล้วเอาน้ำมาสระผมแทนแชมพู เป็นการคลีนหนังศีรษะ พอแช่จนน้ำกลายเป็นสีเหลืองๆ ได้ที่แล้วก็ตีน้ำให้เกิดฟอง แล้วราดหัวสระกันได้เลย

สมัยนั้น ออเจ้าใช้อะไรสระผมกันรึ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสมุนไพรไทยสมัยก่อนที่คนโบราณใช้ดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ ไหนใครที่อยากผมสวยแบบแม่หญิงการะเกด อยากถักเปียแบบออเจ้า ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะของเราให้แข็งแรงกันนะเจ้าคะ มิเช่นนั้น อาจจะ ต้องมนต์กฤษณะกาลี ทำให้ผมไม่แข็งแรง อ่อนแอ หลุดร่วง ได้นะเจ้าคะ

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง