รับมือกับปัญหาผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์
รับมือกับปัญหาผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์

รับมือกับปัญหาผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์

ปัญหาผมร่วงผมบาง เป็นอีกปัญหาที่ทำให้หลายๆ คนกังวลและขาดความมั่นใจ ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากการแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม หรือสารเคมีในอาหาร หรืออาจเกิดจากความเครียดหรือภาวะผิดปกติของร่างกาย และสาเหตุหลักที่สำคัญที่สุดคือ ปัญหาผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ของเรานั่นเองค่ะ

สำหรับอาการผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์นั้น มีสาเหตุหลักมาจากการทำงานของฮอร์โมนเพศชาย DHT ซึ่งโดยปกติแล้วฮอร์โมนที่อยู่ในร่างกายของคนเราจะถูกกำหนดลักษณะโดยยีนส์ซึ่งสามารถถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมจากรุ่นสู่รุ่นได้

ฮอร์โมนเพศชาย DHT นี้เมื่อหมุนนำกระแสโลหิตมาเลี้ยงที่บริเวณหนังศีรษะ จะทำปฏิกิริยากับต่อมรากผม ทำให้รากผมฝ่อ หดตัว และเล็กลงจนผมค่อยๆ หลุดร่วงไป เส้นผมที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ก็จะมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆตามขนาดของรากผมที่ฝ่อลง เส้นผมจึงบาง ไม่แข็งแรง และหลุดร่วงง่าย จนเกิดอาการศีรษะล้านในที่สุด

วิธีการรักษาศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ในปัจจุบัน

จึงเน้นการแก้ปัญหาโดยการลดการสร้างฮอร์โมน DHT ในร่างกาย ด้วยการรับประทานยา อาทิ ยา Minoxidil ซึ่งจะช่วยในการขยายหลอดเลือดให้มีเลือดมาหล่อเลี้ยงบริเวณรากผมได้มากขึ้น หรือ ยา Finasteride ที่ช่วยในการลดระดับฮอร์โมน DHT แต่ยาดังกล่าว ก็จะมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมาได้เช่นกันโดยเฉพาะผลกระทบต่ออารมณ์และความรู้สึกทางเพศ จึงต้องระมัดระวังในการใช้ และควร­ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ค่ะ

นอกจากการรับประทานยาเพื่อลดการสร้างฮอร์โมน DHT แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะอีกหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นแชมพู หรือ เซรั่ม ที่เน้นการลดปริมาณฮอร์โมน DHT บริเวณหนังศีรษะ และไม่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายจึงไม่ส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ

ขณะเดียวกันพฤติกรรมการใช้ชีวิตในประจำวันก็ถือเป็นปัจจัยที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของอาการผมร่วงผมบางของคุณได้เช่นกันค่ะ เช่น การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผม การใช่ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ทำจากสารเคมี แล้วหันมาใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมจากธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อเส้นผมและหนังศีรษะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://bit.ly/1MVbsDb และ http://bit.ly/1RMCjma

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง