มหากาพย์ผมร่วงของเหล่าคุณแม่
มหากาพย์ผมร่วงของเหล่าคุณแม่

มหากาพย์ผมร่วงของเหล่าคุณแม่

เป็นหญิงสาววัยรุ่น ทำสีเยอะ แต่งผมเยอะ ก็เจอปัญหาผมร่วง… แต่รู้มั้ยพอเป็นแม่คนแล้วเนี่ย ก็มีปัญหาผมร่วงเหมือนกันนะคะ แต่จะร่วงช่วงไหนบ้าง มาดูกันค่ะ

ผมร่วงก่อนคลอด

ผมร่วงก่อนคลอด

จริงๆ ปัญหาผมร่วงระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ใช่ปัญหาของคุณแม่ทุกคนนะคะ เพราะโดยปกติแล้วในช่วงตั้งครรภ์ ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะสูงมากจนทำให้ผมดูดกดำกว่าเดิมด้วยซ้ำ แต่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจะส่งผลให้ผมมัน และผมแห้ง การดูแลเส้นผมระหว่างตั้งครรภ์จึงค่อนข้างยาก คุณแม่บางคนมีอาการแพ้ง่ายช่วงตั้งครรภ์ด้วย เลยอาจก่อให้เกิดผมขาดหลุดร่วงได้ อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงระหว่างตั้งครรภ์คือร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอจึงไม่สามารถไปเลี้ยงผมได้ดีเท่าที่ควร ผมเลยอ่อนแอค่ะ

ผมร่วงหลังคลอด

ผมร่วงก่อนคลอด

ผมร่วงหลังคลอดคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคน เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ผมร่วงเยอะมาก ซึ่งผมที่ร่วงๆ ลงมานั้นคือผมที่ควรจะร่วงไปตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ แต่ด้วยพลังของฮอร์โมนจึงยื้อไว้ได้ พอคลอดปุ๊บ ฮอร์โมนลดปั๊บ ผมก็เลยพากันร่วงเลยค่ะ ซึ่งจะร่วงหนักแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วก็กลับไปเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นเรื่องปกติที่เกิดได้ แต่ผมที่ร่วงออกมานั้นเยอะมากจนน่าวิตกจริงๆ ค่ะ

ผมร่วงตอนเครียด

ความเครียดก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน ซึ่งความเครียดที่คุณแม่หลายๆ คนพบเจอมีหลากหลายมากมายคละกันไป ไม่ว่าจะเป็น เครียดเรื่องเงิน-เรื่องบ้าน เครียดเรื่องลูก เครียดเรื่องสามี และเครียดเรื่องตัวเอง เป็นต้น บางครั้งก็ไม่อยากเครียดแต่มันอดไม่ได้จริงๆ พอเครียดมากๆ เข้า ผมก็เริ่มร่วงหนัก เพราะความเครียดจะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายเสื่อมลง ฮอร์โมนแปรปรวน รากผมจำนวนหนึ่งพักการทำงานจนหลุดร่วงออกไป และบางคนมีพฤติกรรมดึงผมเวลาเครียด ทำให้ผมหลุดออกมาด้วยค่ะ

ผมร่วงตอนเครียด

ผมร่วงตามวัย

ผมร่วงตามวัย

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนเข้าสู่วัยกลางคน วัยมีอายุ ฮอร์โมนในร่างกายก็ผลิตน้อยลง อวัยวะต่างๆ ในร่างกายก็เริ่มอ่อนแอ เส้นผมและหนังศีรษะก็เช่นกัน เมื่อแก่ตัวลงรูขุมขนบนหนังศีรษะจะเสื่อม อ่อนแอ บอบบาง และมีจำนวนลดลง ผมไม่สวย สุขภาพดีเหมือนแต่ก่อน มีแต่ความแห้ง กระด้าง ทำให้มีอาการผมร่วง บวกกับภาวะร่างกายที่อ่อนแอกว่าเดิม บางคนมีโรคประจำตัวพ่วงด้วย ก็อาจส่งผลต่อเส้นผมและหนังศีรษะได้เช่นกัน

บำรุงโคนผมให้แข็งแรง

บำรุงโคนผมให้แข็งแรง

เห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าปัญหาผมร่วงของคุณแม่นั้นเกิดได้หลายช่วงมากๆ เลยค่ะ ซึ่งอาจจะมีมากกว่าที่ยกมาก็ได้ แต่ถึงจะเป็นคุณแม่แล้วก็หยุดสวยไม่ได้ค่ะ ต้องดูแลบำรุงเพื่อให้เส้นผมอยู่กับเราไปนานๆ ซึ่งสามารถบำรุงง่ายๆ ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายเส้นผม ใช้สารเคมีกับเส้นผมและหนังศีรษะให้น้อยที่สุด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ อย่างเช่น AloEx ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงโคนผมให้สุขภาพดี แข็งแรง สกัดธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งครรภ์ก็ใช้ได้นะคะ

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง