ดูแลตัวเองยามเดินทางไกล…ยังไงให้รอด!!

ช่วงใกล้สิ้นปี เดือนธันวาก็วันหยุดยาว โบนัสก็จะออกกันแล้ว หลายๆ คนคงจะเริ่มจัดทริปไปเที่ยวกันใช่มั้ยล่ะคะ บางคนก็ไปเที่ยวรับลมหนาวต่างประเทศ บางคนก็ขึ้นเหนือสัมผัสไอเย็นจากธรรมชาติ บางคนเปรี้ยวๆ ไปเที่ยวทะเลซะเลย วันนี้เราจะมาบอกเทคนิคของที่ต้องเตรียมตอนไปเที่ยว เพื่อให้ทริปนั้นเที่ยวสนุก ไม่สะดุดกันค่า

1. เสื้อผ้าที่เหมาะกับสภาพอากาศที่ที่เราจะไป แนะนำว่าควรเตรียมให้พร้อมก่อนการเดินทาง เพราะบางทีถ้าเราจะหวังไปซื้อที่ปลายทาง อาจจะไม่ค่อยสะดวก เสียเวลาในการเดินทาง หรืออาจจะโดนโก่งราคาจนต้องจำใจซื้อในราคาแพงแบบเสียไม่ได้ เพราะงั้นเตรียมไปให้พร้อมเลยจะดีกว่านะจ๊ะ นอกจากนี้ พยายามเตรียมเสื้อที่ไม่ต้องรีด จะได้ใส่ได้ง่ายๆ ใส่สบาย เพิ่มความมั่นใจไปด้วยนะ หัวข้อนี้ยังรวมถึงรองเท้าที่ขอให้เป็นรองเท้าที่เราใส่บ่อยๆ ใส่สบาย อย่าพยายามใช้รองเท้าใหม่เอี่ยมเด็ดขาด เพราะรองเท้าอาจจะกัด เดินเป๋ได้ง่ายๆ

2. ทิชชู่เปียก เพื่อความอนามัยส่วนตัวเพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าห้องน้ำหรือร้านอาหาร หรือสถานที่ต่างๆ ที่เราไปจะสะอาดหรือไม่ โดยเฉพาะสาวๆ ที่โก๊ะๆ ทำกาแฟหกบ้างอะไรบ้าง ก็สามารถหยิบเจ้าทิชชู่เปียกขึ้นมาเช็ดทำความสะอาด และกลับมาสวยได้ทันที ดังนั้นจึงควรพกติดตัวเลยค่ะเพราะแอดมินเชื่อว่าได้ใช้แน่นอนจ้า

3.  Skincare และ Haircare  ที่ชอบ และใช้ประจำ อันนี้สำคัญสุดๆ เลยค่ะ เพราะเวลาเดินทาง ร่างกายจะมอมแมมมากในแต่ละวัน บางคนเที่ยวหนักอดนอนจนตาโหล ช่วงที่เดินทางท่องเที่ยว ร่างกายจะทรุดโทรมเป็นพิเศษเพราะใช้ energy เยอะสุดๆ ไปเลย ดังนั้นเพื่อความสบายตัว เราจะควรพก Haircare และ Skincare ที่เราใช้ประจำอยู่แล้วไปด้วย เช่น แชมพู  ครีมกันแดด Makeup Remover หรือ Moisturizer ที่เราชอบไปด้วย อย่าไปหวังพึ่งสบู่แชมพูของโรงแรมเลยค่ะ เพราะบางที่อาจจะไม่มีให้ หรือของที่มีให้อาจจะทำเราหัวกระเจิง ผมแห้งขาด หรือผิวแห้งไปเลยก็ได้ ใช้ของที่เราคุ้นชิ้นเนี่ย ดีที่สุดแล้วค่ะ เลยขอแนะนำให้พก skincare ที่สามารถทำความสะอาดเครื่องสำอางต่างๆ ได้หมดจด และช่วยฟื้นบำรุงผิวที่เหนื่อยล้าได้ นอกจากนี้ยังควรพก แชมพูที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะที่อ่อนโยนอย่าง AloEx เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ทริปนั้นผมสวยสุขภาพดี ไม่คัน ไม่มีรังแคนะค้า

ทริปนี้พกนางไปทุกที่จริงๆ รับรองผมไม่แห้ง ไม่คัน ไม่ชี้ฟู สวยเอาอยู่คร่าา
4. เครื่องใช้ส่วนตัว และอุปกรณ์การนอนสำหรับคนนั่งเครื่องบินยาว ชื่อหัวข้ออาจจะดูประหลาดๆ แต่มันสำคัญจริงๆ ค่ะ เครื่องใช้ส่วนตัวในที่นี้หมายถึงทั้งโฟมล้างหน้า ครีมบำรุงผิว แปรงสีฟัน ยาสีฟัน หรือน้ำยาบ้วนปาก เพราะเวลาเรานั่งเครื่องบินนานๆ ไม่ได้อาบน่ำ อาจจะรู้สึกเหนียวตัว ไม่สดชื่น หรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ พอลงเครื่องปั๊บ ก็ออกลุยเที่ยวทันที ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่อยู่บนเครื่องเนี่ย เวิร์คสุดๆ อ้อ แต่ถ้าจะนำของเหลวขึ้นเครื่อง อย่าเอาขึ้นเยอะนะคะ เพราะเค้ากำหนดไว้ว่าปริมาตรที่นำขึ้นได้เนี่ย ชิ้นละไม่เกิน 100 ml จำนวนไม่เกิน 10 ชิ้น สิริรวมแล้วห้ามเกิน 1,000 ml ถ้วนจ้า และอย่าลืมแพ็คใส่ถุงซิปล็อคให้เรียบร้อยด้วยนะคะ เดี๋ยวตม. จะเขวี้ยงทิ้งเอาค่า และถ้าคนที่นั่งไฟลท์ยาว อยากหลับสนิท ไร้สิ่งรบกวน และไม่ปวดคอ แอดมินแนะนำพกหมอนหนุนคอ และที่ปิดตาไปด้วยนะคะ รับรองค่ะ ไฟลท์นี้ฝันดีราตรีสวัสดิ์จ้า
5. Makeup ที่ใช้ประจำ อันนี้แน่นอนอยู่แล้วว่าเราไปเที่ยวก็ต้องถ่ายรูป selfie บ้างอะไรบ้าง ถ้าไปหน้าสดคงไม่ไหว นานๆ จะได้เที่ยวทีก็ต้องจัดเต็มใช่มั้ยคะ แอดมินเลยแนะนำให้พกเครื่องสำอางที่เราใช้แล้วรอด ขอร้องว่า อย่าไปครีเอทลุคใหม่ๆ ที่เราไม่เคยแต่งเพราะอาจจะพังได้ค่ะ ครีมรองพื้น ครีมกันแดด และที่เขียนคิ้ว ควรจะติดทนนาน กันน้ำกันเหงื่อ ไม่เป็นคราบ เพราะระหว่างวันเราอาจจะไม่มีเวลามาซ่อมหน้าใหม่ ส่วนลิปสติก อาจจะพกไปหลายแท่งหน่อย เช่น ลิปบาล์ม และ ลิป color หลายๆ สี เพราะสีลิปสติกจะสามารถทำให้เราเปลี่ยนลุคได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องพกเครื่องสำอางไปหลายชิ้นค่ะ แล้วก็อย่าลืมพกถุงซิปล๊อกหลายๆ ไซส์ หลายๆ ใบ เอาไว้ใส่ผลิตภัณฑ์ที่นำไปด้วยนะคะ ป้องกันการไหลเยิ้มหกเลอะเสื้อผ้าค่า
6. กระเป๋าเป้ กระเป๋า shopping อันนี้สาวๆ ต้องจดไว้กาดอกจันทน์เจ็ดร้อยดอกเลยนะคะ เพราะบางทีเราก็ไม่ได้เผื่อพื้นที่ในกระเป๋าสำหรับซื้อของกลับ หลังจากช๊อปปิ้งเพลินๆ อาจจะกลับมากรีดร้องที่โรงแรมว่า ชั้นจะขนกลับยังไงล่ะทีนี้ ที่สำคัญเวลาไปช๊อปปิ้งบางประเทศเนี่ย เราต้องเสียค่าถุงด้วยนะคะ แอดมินเจอมาแล้วค่ะตอนไปซื้อนม ขนมปัง บลาๆๆ ในซุปเปอร์มาร์เกต ถุงละ 0.50 ยูโร (คิดเป็นเงินไทยก็ใบละ 20 เท่านั้นเองงงง!! ขอย้ำว่าถุงที่ได้เนี่ย คือถุงเซเว่นนะคะ ไม่ใช่ถุงกระดาษสวยๆ) ทางแอดมินเลยแนะนำให้ พกกระเป๋า shopping bag ไปด้วย เป็นกระเป๋าผ้าร่มบางๆ ที่สามารถกางออกมาเป็นใบใหญ่เสียบไว้กับที่ลากกระเป๋าเดินทาง ไม่ต้องหิ้วหลายใบให้เหนื่อย แนะนำว่าให้เลือกซื้อแบบเนื้อวัสดุกระเป๋าหนานิดนึงเพื่อป้องกันกระเป๋าขาดจากการใส่ของเกินพิกัดจ้า
7. หมวก ร่ม เสื้อกันฟน แว่นกันแดด นอกจากจะเป็นอุปกรณ์ป้องกัน ลม แดด ได้ดีแล้ว ยังสามารถเป็นพร้อพสวยๆ เอาไว้ถ่ายรูปได้ด้วยนะคะ บางที่แดดก็จ้ามาก จะให้เบิ่งตาถ่ายรูปคงไม่ไหว แว่นกันแดดสวยๆ นี่ช่วยได้สุดๆ หรือวันไหนฝนตกแบบไม่ได้คาดคิด ก็สามารถหยิบร่มป้องกันฝน ป้องกันหวัดได้อีก เพราะคงไม่มีใครอยากจะป่วยตอนกำลังเที่ยวอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ ควรเลือกหาร่มพับ น้ำหนักเบาขนาดเล็กติดกระเป๋าเอาไว้ แต่ถ้าไปแบบลุยๆหน่อย กางร่มขึ้นเข้าก็อาจจะแปลกๆ เดี๋ยวเค้าจะหาว่าผู้ดีกะเหรี่ยงลุยเขา ก็ใช้เสื้อกันฝนดีกว่านะคะ จะได้ลุยได้เต็มที่ไม่กลัวสะดุดจ้า คราวนี้ ต่อให้ฝนกระหน่ำ แดดเปรี้ยง เราก็ยังเที่ยวได้สบายๆ กันค่า
8. อุปกรณ์ IT ต่างๆ เช่น Adaptor, Power bank, กล้องถ่ายรูป ข้อนี้สาวก IT หรือ คนรักการถ่ายรูปต้องถูกใจแน่ๆ เพราะ เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเตรียมไป บางคนไปเที่ยวเอง ต้องเปิด GPS จากมือถือนำทางทั้งวัน หรือบางที่ต้องใช้ Pocket Wifi ที่แบตมันใช้ได้ไม่เกิน 7 ชม. แบตเตอรรี่ก็จะหมดไว แล้วยังจะมีพวกกล้องถ่ายรูปอีก จึงควรเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ให้พร้อม ชาร์จไฟไว้ให้เต็มก่อนการเดินทางทุกครั้ง และเมื่อกลับถึงโรงแรมก็ต้องชาร์จแบตทุกคืนด้วยนะคะ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ถ้าแบตหมดตอนหลงทางนี่ก็แย่เลยล่ะ ส่วนคนไปเที่ยวต่างประเทศห้ามลืมที่แปลงไฟเป็นอันขาดเลยนะคะ เดี๋ยวชาร์จไปแล้วโทรศัพท์จะระเบิดเอา พกไปแค่อันเดียวก็ได้นะคะและหาสายพ่วงไปต่อเพิ่ม (แบบที่แอดมินทำจ้า ^^!) จะได้ใช้กันหลายๆ คนเน้อ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนน…
9. ยาประจำตัว และประกันการเดินทาง ยาที่ควรพกไปอาจจะเป็น ยาสามัญ เช่น ยาแก้ไข้ แก้ปวด แก้ท้องเสีย แก้เมา แก้แพ้ ชุดทำแผล เป็นต้น เพราะเผื่อไม่สบายระหว่างทริป จะหายากินลำบาก ยาประเทศนั้นๆ ก็ไม่รู้ว่ามีส่วนผสมอะไร จะเหมาะกับเรามั้ย นอกจากนี้บางประเทศเค้าจะไม่ขายยาให้นะยู บางประเทศที่กฎหมายเค้า strong มากๆ เนี่ย ต้องให้หมอเขียนใบสั่งยาเท่านั้น ทางร้านยาถึงจะขายให้เราได้ แล้วจะไปเจอหมอทีก็ต้องนัดล่วงหน้าอีก ยุ่งยากวุ่นวายมากๆ และที่สำคัญคือ แพงมากกกกกกกกก… ดังนั้นพกยาไปเถอะค่ะ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าไปแล้วจะเป็นยังไง อ้อ แล้วก็พกฉลากยาไปด้วยนะคะ เผื่อจำไม่ได้ว่ายาไหนกินยังไง ส่วนประกันการเดินทางเหมาะมากกับคนที่เดินทางเอง ไม่ได้ไปกับทัวร์ ควรจะซื้อประกันการเดินทางติดไว้ซักหน่อยก็ดีนะคะ เผื่อกระเป๋า Delay ป่วยระหว่างทริป จะได้ไปหาหมอได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวล้มละลายคร่า
เท่านี้ ก็พร้อมออกเดินทางแล้วค่าาา….

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง