Shampoo AloEx กับ อากาศร้อนเมืองไทย
Shampoo AloEx กับ อากาศร้อนเมืองไทย

Shampoo AloEx กับ อากาศร้อนเมืองไทย

ประเทศที่ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรอย่างเมืองไทยของเรา ปกติก็มีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวอยู่แล้ว พอเจอปรากฏการณ์เรือนกระจกและภาวะโลกร้อนเข้าไปอีก อุณหภูมิเลยยิ่งสูงขึ้นไปใหญ่ อากาศร้อนระอุที่นับวันดูคล้ายจะร้อนขึ้นทุกทีๆ นอกจากจะก่อปัญหาให้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต และทำให้เนื้อตัวเหนียวเหนอะหนะแล้ว ยังเป็นศัตรูตัวฉกาจของสุขภาพผมอีกด้วยค่ะ

อากาศร้อนๆ อย่างบ้านเรา ทำร้ายเส้นผมอย่างไรบ้าง?

อย่างแรกสุดเลย ความร้อนในอากาศกับรังสีอัลตราไวโอเล็ตที่มาพร้อมกับไอแดดจะทำให้เคราติน (keratin) หรือโปรตีนเส้นใยที่เป็นโครงสร้างในเส้นผมเสื่อมสภาพ ส่งผลให้ผมแห้งกร้าน ชี้ฟู และเปราะบางจนขาดหลุดร่วงง่าย ส่วนใครที่ย้อมหรือกัดสีผม เมื่อเจอแดดแรงๆ เข้าไปบ่อยๆ จะทำให้สีผมที่ย้อมมาหลุดลอกง่ายด้วยค่ะ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผมโดนแดดแรงๆ หรือจะหาหมวกเก๋ๆ สักใบไว้สวมกันแดดก็ดีนะคะ

สำหรับบางคนที่เหงื่อออกง่าย ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันขยันทำงานเป็นพิเศษ พอเจออากาศร้อนๆ ยิ่งทำให้ผมมันเยิ้ม เหนียวเหนอะหนะ เนื่องจากต่อมไขมันใต้หนังศีรษะผลิตไขผิวหนัง (sebum) ออกมาหล่อเลี้ยงเส้นผมมากเกินไป พอผมยิ่งมัน เศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกก็เข้ามาเกาะติดง่าย ทำให้ผมดูสกปรกจยคนรอบข้างอาจไม่อยากเข้าใกล้ ซ้ำร้าย สิ่งสกปรกเหล่านั้น รวมถึงคราบไขผิวหนังที่หมักหมมมากๆ เข้าจะไปอุดตันรูขุมขน ทำให้เซลล์รากผมไม่ได้รับสารอาหารมาหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ จึงนำไปสู่อาการผมร่วงและผมบางในที่สุด

ในเมื่อคราบเหงื่อและคราบไขมันที่เกาะติดเส้นผมอาจเป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้ ดังนั้นคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงที่เป็นห่วงสุขภาพผมจึงควรสระผมอย่างสม่ำเสมอ แชมพูที่ใช้ควรมีประสิทธิภาพในการชำระล้างคราบสกปรกที่ติดค้างได้หมดจด ขณะเดียวกันก็ไม่ควรมีส่วนประกอบเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรง เพราะจะทำให้หนังศีรษะระคายเคืองและผมร่วงได้ หรือเลือกใช้แชมพูสูตรสมุนไพรที่ไม่มีส่วนประกอบของสารเคมี ซิลิโคน และสารแต่งกลิ่นหรือสี จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยไรผลข้างอย่างแน่นอนค่ะ

อ๊ะ! แต่ถ้าใครคิดอยู่ว่าจะสระผมบ่อยๆ เพื่อหนีความร้อนละก็ อย่าได้ทำเชียวนะคะ เพราะจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะยิ่งอ่อนแอลง เพราะถ้าสระผมบ่อยๆ สารทำความสะอาดในแชมพูจะชะล้างไขผิวหนังที่เคลือบผมและหนังศีรษะออกจนหมด ส่งผลให้หนังศีรษะแห้ง รากผมอ่อนแอ ผมจะขาดและหลุดร่วงง่าย หรือในบางคน ต่อมไขมันใต้หนังศีรษะอาจเสียสมดุล จึงยิ่งผลิตไขผิวหนังออกมามากกว่าเดิม ทำให้ผมมันยิ่งขึ้นไปอีก ถ้าเป็นไปได้ ควรสระผมวันเว้นวัน หรือถ้าเหงื่อออกมากๆ แต่ถ้าต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เจอฝุ่นควันเยอะบ่อยๆ ก็สามารถสระทุกวันได้ค่ะ แต่ควรเลือกใช้แชมพูที่ปราศจากสารเคมี และหมั่นใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะให้ชุ่มชื้นแข็งแรงด้วยนะคะ

ส่วนคนที่โดนแดดร้อนๆ เผาเส้นผมจนแห้งเสีย ก็อย่าเพิ่งเสียใจหรือตกใจไปนะคะ เพราะยังสามารถหาแฮร์โทนิค (hair tonic) หรือเซรั่มบำรุงผมมาช่วยฟื้นฟูให้ผมกลับสุขภาพดีได้ โดยเซรั่มบำรุงผมจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นด้านการเติมสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเส้นผม เซลล์รากผม รวมถึงหนังศีรษะ อีกทั้งช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงหนังศีรษะและรากผมได้ดีขึ้น คืนความชุ่มชื้นให้เคราตินที่ห่อหุ้มเส้นผม ทำให้ผมแห้งเสียกลับมานุ่มสลวยเงางามอีกครั้ง

ใครที่กำลังมองหาแชมพูและเซรั่มบำรุงผมที่ตอบโจทย์ทุกปัญหาเส้นผม หนังศีรษะ นี่เลยค่า… AloEx แชมพูและเซรั่มที่ประกอบด้วยสารสกัดจากสมุนไพรตามตำรับแพทย์แผนไทย จีนและอินเดีย ช่วยทำความสะอาดไปพร้อมๆ กับบำรุงรักษาเส้นผม ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนให้เลือดนำสารอาหารไปบำรุงรากผมได้อย่างทั่วถึง เส้นผมจึงเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ แข็งแรงและไม่หลุดร่ ไม่ผสมสารเคมีและซิลิโคนซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการระคายเคืองหรือผมร่วง ที่สำคัญยังช่วยปรับสมดุลความชุ่มชื้น หนังศีรษะจึงไม่แห้งหรือมันจนเกินไป และลดอาการคัน มัน เยิ้มและรังแคกวนใจด้วยนะคะ

ถึงแม้อากาศภายนอกจะร้อน แต่ถ้าเราไม่ร้อนใจเสียอย่าง ก็ไม่ต้องเป็นห่วงว่าผมจะเสียเพราะอากาศร้อนหรือแดดจัดนะคะ AloEx ขอสนับสนุนให้ทุกคนพร้อมดูแลรักษาสุขภาพผมสำหรับทุกสภาพอากาศค่ะ

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง