5 วิธีแก้ผมร่วงหลังคลอด

คุณแม่ต้องทราบถ้าไม่อยากผมร่วงเรื้อรัง

ผมร่วงหลังคลอด เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ก็น่าหนักใจสำหรับคุณแม่หลายๆ คนเลยค่ะ เพราะถึงแม้ผมร่วงหลังคลอดจะไม่ใช่อาการที่อันตรายและไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคนแต่คุณแม่ที่เผชิญปัญหาผมร่วงหลังคลอดนั้น จะมีผมร่วงเยอะกว่าปกติ จนอาจพัฒนาจากผมร่วงหลังคลอดไปเป็นผมร่วงหนักมากจนผมบางได้เลยค่ะ

ทำไมถึง ผมร่วงหลังคลอด?

ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายค่ะ โดยในช่วงตั้งครรภ์ ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายคุณแม่จะเพิ่มขึ้นสูงมาก ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ดี ผมหนา สุขภาพดี และร่วงลดลง แต่หลังจากคลอด ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดฮวบ ผมที่หยุดร่วงในช่วงตั้งครรภ์กลับเข้าสู่วงจรผมร่วงแบบเดิม และร่วงพร้อมๆ กัน ผมร่วงหลังคลอดจึงเกิดขึ้นค่ะ ซึ่งคุณแม่ผมร่วงหลังคลอดอาจเจอปัญหาผมร่วงหลังคลอดติดต่อกัน 1-6 เดือน แล้วกลับมาเป็นปกติ (ขึ้นอยู่กับคุณแม่แต่ละคน) แต่เชื่อว่าผมร่วงหลังคลอดทำให้คุณแม่กังวลและเครียดอยู่ไม่น้อย เพราะอาจทำให้ผมบางได้ คุณแม่สามารถรับมือกับผมร่วงหลังคลอดด้วยวิธีแก้ผมร่วงหลังคลอด ดังนี้เลยค่ะ

วิธีแก้ผมร่วงหลังคลอด

 1. ตัดผมให้สั้นลง เป็นวิธีแก้ผมร่วงหลังคลอดที่ไม่ได้ช่วยลดผมร่วงหลังคลอดได้โดยตรง แต่ก็ช่วยให้ผมร่วงน้อยลงได้เช่นกัน เพราะการดูแลรักษาผมสั้นนั้นง่ายกว่าผมยาว การตัดผมสั้นและดูแลเส้นผมควบคู่ไปด้วย จะช่วยลดผมร่วงหลังคลอดได้ค่ะ
 2. เลี่ยงทำสีผม ไม่ว่าจะอยากทำสีให้ผมสวยแค่ไหน ยิ่งคุณแม่ที่กำลังเจอปัญหาผมร่วงหลังคลอด ยิ่งไม่แนะนำ เพราะสารเคมีจากการทำสีอาจเข้าไปทำลายเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมอ่อนแอ และอาจทำให้ผมร่วงหนักกว่าเดิมได้นะคะ
 3. หวีผมเบาๆ และหลีกเลี่ยงความร้อน โดยทุกครั้งที่หวีผม ให้ค่อยๆ หวีเบาๆ หากมีเส้นผมพันกัน แนะนำให้ใช้หวีซี่ห่างหรือใช้มือสางผมแทน ที่สำคัญ ไม่แนะนำให้หวีผมตอนผมเปียก เพราะผมจะขาดง่าย นอกจากนี้ ควรเลี่ยงการใช้ความร้อน เช่น ไดร์ร้อน ที่หนีบผม ให้หันไปเป่าผมด้วยลมเย็นหรือใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความร้อนทุกครั้ง
 4. ทานอาหารบำรุงผม เป็นวิธีสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ คุณแม่ผมร่วงหลังคลอดควรทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อสารอาหารที่ครบถ้วน และแนะนำให้ทานอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ผักโขม และอาหารที่มีสังกะสี (Zinc) เช่น ตับ ไข่ ข้าวกล้อง ผักใบเขียวต่างๆ เพื่อบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยลดผมร่วงหลังคลอด
 5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ เและไม่มีสารเคมีที่อาจก่อการระเคืองหรืออาการแพ้ เพื่อช่วยแก้ผมร่วงหลังคลอด แนะนำผลิตภัณฑ์ลดผมร่วง AloEx ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนนำอาหารไปเลี้ยงผมได้ดี ทำให้ผมแข็งแรง ช่วยลดผมร่วง ผมร่วงหลังคลอด แก้ผมบาง กระตุ้นให้เกิดผมใหม่ที่แข็งแรงกว่าเดิม ให้ผมกลับมาหนาสุขภาพดีอีกครั้งค่ะ
ลดผมร่วงหลังคลอดด้วย AloEx ผลิตภัณฑ์ลดผมร่วงจากธรรมชาติ อ่อนโยน ปลอดภัย เพื่อคุณแม่ที่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอด
 • อุดมด้วยสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ
 • ไม่มีสารเคมี SLS, Silicone, Paraben
 • ไม่มีสารแต่งกลิ่น ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม
 • อ่อนโยนต่อผู้ใช้ ผิวแพ้ง่ายใช้ได้ ไม่ก่อให้ระคายเคือง
 • รับรองความปลอดภัยจาก อย. และผลิตโรงงานมาตรฐาน GMP
 • รางวัลรับรองคุณภาพมากมาย ทั้ง Cleo, Watsons, และ Konvy

รีวิว ผลิตภัณฑ์ AloEx แชมพูแก้ผมร่วงหลังคลอด ที่คุณแม่เลือกใช้

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง